Đáp án cho câu hỏi “Bán tạp hóa có giàu không?”

Kinh doanh bán lẻ với quy mô vừa và nhỏ rất phổ biến tại Việt Nam, điển hình chúng ta có thể kể đến đó là mô hình cửa hàng tạp hóa. Hiện nay, từ Bắc chí Nam đều có rất nhiều cửa hàng tạp hóa được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu bán tạp hóa có giàu không, tại sao có nhiều cửa hàng tạp hóa mọc lên như vậy? Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ phân tích các nguồn thu và lãi suất từ bán hàng tạp hóa. Mời các bạn cùng theo dõi.

Lợi nhuận trực tiếp từ việc bán hàng

Bán tạp hóa có giàu không
Bán tạp hóa có giàu không

Người Việt chúng ta thường có thói quen mua hàng gần nhà, giá cả phù hợp vậy nên họ thường lựa chọn các cửa hàng tạp hóa. Điều này giúp cho mô hình kinh doanh tạp hóa không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự phát triển của các loại hình bán lẻ khác. Bên cạnh đó, chúng ta thường không quá coi trọng tiền lẻ, 1 ngàn, 2 ngàn chẳng đáng bao nhiêu. Tuy nhiên, đối với những cửa hàng tạp hóa, phương châm chính là “tích tiểu thành đại”, từ một hai ngàn đó họ sẽ gom lại với số tiền lớn hơn. Vậy nên bạn đừng xem thường việc các cửa hàng chỉ lời 1 – 2 ngàn/sản phẩm.

Đây được xem là cách thu lời truyền thống mà bất cứ hình thức kinh doanh buôn bán nào cũng đều thực hiện. Lợi nhuận trực tiếp từ việc bán hàng chính là phần chênh lệch giữa giá nhập và giá bán. Như đã nói ở trên, đối với những mặt hàng tạp hóa thì lợi nhuận không cao, thông thường chỉ rơi vào khoảng vài ngàn đến vài chục ngàn tùy vào từng sản phẩm.

Làm sao để tăng lợi nhuận trực tiếp

Nếu muốn đẩy mạnh phần lợi nhuận này lá khá khó khăn, bởi thông thường các mặt hàng này đều có giá chung, nhiều sản phẩm còn có giá niêm yết trên bao bì. Ngoài ra, nếu cửa hàng tăng giá bán sẽ dẫn tới tình trạng mất khách, bởi cùng 1 sản phẩm từ 1 nhà sản xuất chẳng ai lại đi mua tại cửa hàng có mức giá đắt hơn cả.

Nhiều người thường kêu than lợi nhuận thấp, tuy nhiên đừng vội nhìn vào đấy mà trả lời câu hỏi “Bán tạp hóa có giàu không?”. Kinh doanh hàng tạp hóa thì người tiêu dùng mới chính là yếu tố quan trọng nhất, cung cấp nguồn thu trực tiếp cho cửa hàng. Do đó, việc giữ chân khách hàng là bước đi đúng đắn chứ không phải là điều chỉnh giá sản phẩm để tăng lợi nhuận.

Lời giải của câu hỏi “Bán tạp hóa có giàu không?”

Bán tạp hóa liệu có giàu không
Bán tạp hóa liệu có giàu không

Những khoản lợi nhuận gián tiếp mới là câu trả lời chính của câu hỏi : “Bán tạp hóa có giàu không?”. Tiền lợi nhuận gián tiếp đến từ rất nhiều nguồn khác nhau:

Tiền trưng bày sản phẩm

Đây được xem là một hình thức quảng cáo các nhãn hàng, họ sẽ trả cho cửa hàng một khoản tiền nhất định để sản phẩm của họ có được vị trí thu hút và đẹp nhất trong cửa hàng.

Phần trăm chiết khấu từ nhà sản xuất

Khi cửa hàng nhận bán các mặt hàng từ nhà sản xuất, nhà cung cấp hay một nhãn hàng nào đó, nếu như cửa hàng bán được nhiều và đạt mức doanh số theo yêu cầu sẽ nhận được một khoản chiết khấu từ đơn vị cung cấp đó.

Hỗ trợ từ nhà cung cấp

Thông thường, những cửa hàng tạp hóa sẽ yêu cầu nhà phân phối cung cấp cho họ một mã khách hàng thay vì tư cách là một khách hàng lẻ. Nếu có mã khách hàng, cửa hàng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi và hỗ trợ từ phía nhà cung cấp.

Tiền bán ve chai

Bán tạp hóa có giàu không
Bán tạp hóa có giàu không

Có thể bạn sẽ cười và xem thường khoản lợi nhuận này, tuy nhiên đây là một trong những đáp án của câu hỏi “Bán tạp hóa có giàu không?”. Theo thông kế, mỗi cửa hàng tạp hóa sẽ có rất nhiều các loại thùng, giấy, hộp, bìa cát tông…để đựng sản phẩm. Trung bình, số lượng này đạt tới 200kg/tháng, còn chưa tính các chai nhựa và lon. Các cửa hàng bán với giá 2.500đ/kg thì tính ra mỗi tháng cửa hàng sẽ thu về 500.000đ. Và chẳng ai tự nhiên lại bỏ đi khoản thu nhập này cả phải không.

Như vậy có thể thấy, dù khoản lợi nhuận trực tiếp không nhiều nhưng dân kinh doanh vẫn đổ xô vào kinh doanh cửa hàng tạp hóa là bởi vì khoản thu lợi nhuận gián tiếp là rất lớn. Giờ đây chắc hẳn bạn sẽ không còn băn khoăn với với câu hỏi: “Bán tạp hóa có giàu không?”. Nếu bạn có ý định kinh doanh mô hình này, hãy suy nghĩ kỹ càng để có được quyết định chính xác nhất nhé.

Maybe you are interested

 • Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

  Áp dụng ngay 6 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất hiện nay

  Tuổi trẻ là quãng thời gian để chúng ta phấn đấu cho sự nghiệp và học cách tiết kiệm tiền cho những dự định về sau. Vì vậy, thay vì việc phung phí tiền vào những khoản không tên, ngay bây giờ hãy để dành tiền vào những mục đích có ích hơn. Cùng áp […]

 • vay tiền chỉ cần CMND và bằng lái xe

  Vay tiền chỉ cần CMND và bằng lái xe đơn giản nhất

  Trong cuộc sống, sẽ có những lúc chúng ta gặp phải những khó khăn trong vấn đề tài chính. Chính vì vậy mà có không ít các sản phẩm vay vốn ra đời, đáp ứng tối đa nhu cầu của đông đảo khách hàng. Trong đó, hình thức vay tiền chỉ cần CMND và bằng […]

 • Family office là gì, tại sao nói Family office chỉ dành cho người giàu có?

  Bạn đã từng nghe qua khái niệm về Family office hay chưa? Bạn có biết Family office là gì và được sử dụng cho những đối tượng nào hay không? Những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được câu trả lời chi tiết nhất cho những thắc mắc trên. Family office […]

 • Thuế thu nhập cá nhân là gì? Cách tính thuế thu nhập cá nhân

  Ngày ngày chúng ta vẫn thường nghe đến cụm từ thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên chắc chắn rằng sẽ không có nhiều người hiểu hết được những vấn đề liên quan tới nó. Bởi nhắc đến thuế là một phạm trù phức tạp và có quá nhiều thông tin cũng như quy định […]

 • Thu nhập thụ động

  Thu nhập thụ động là thước đo sự giàu có trong thời hiện đại

  Ngày nay, người giàu thực sự không còn nhìn theo hướng là người có nhiều tài sản nữa. Người ta xác định sự giàu có dựa vào số tiền người đó kiếm được từ thu nhập thụ động. Thay vì làm việc chăm chỉ làm việc cho người khác, đánh đổi thời gian quý báu […]

 • Tai nhỏ có giàu được không

  Xem tướng đàn ông, phụ nữ tai nhỏ có giàu được không?

  Đàn ông, phụ nữ sở hữu dáng tai nhỏ có giàu được không? Xem tướng tai đoán tương lai, vận mệnh của cuộc đời. Hãy cùng xem những người có đôi tai nhỏ có số mệnh giàu sang hay nghèo khổ qua bài viết dưới đây nhé. Phụ nữ sở hữu tai nhỏ có giàu […]