Cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Hầu hết khi sử dụng máy tính lâu năm, thì ai cũng mong muốn máy tính của mình chạy nhanh hơn, đặc biệt là các dân chuyên với máy tính. Dưới đây là một số thủ thuật hướng dẫn cách làm máy tính chạy nhanh hơn, cùng tham khảo nhé.

1.Thường xuyên chạy phần mềm dọn rác

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn
Cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Qua một thời gian dài sử dụng máy tính thì máy cả bạn bị đầy dung lượng vì các dữ liệu khác nhau có thể do bạn tạo ra hoặc do ứng dụng, hệ điều hành của máy tính. Và khi các dung lượng này quá nặng thì nó sẽ bị ảnh hưởng đến chế độ làm việc của máy tính sẽ bị đơ(chậm).

Lúc này, phần mềm Ccleaner sẽ quét rác, xóa những dữ liệu không cần thiết  giúp máy của bạn chạy nhanh hơn. Với giao diện miễn phí thì Ccleaner sẽ là trợ thủ cho máy tính của bạn.

2.Loại bỏ hiệu ứng và hình ảnh động

Những hiệu ứng hay hình ảnh động làm cho máy của bạn sinh động hơn nhưng nếu máy tính của bạn có nhiều dữ liệu nặng thì hẳn là máy của bạn sẽ chậm hơn rất nhiều.

Trên máy Windows 10/8, thì bạn sử dụng phím Window+E, nhấn chuột phải vào Computer hoặc This PC ở phía trên trái Properties sau đó chọn Advanced system settings.

Chọn Advanced => Performance => Settings => Sau đó chọn tab Visual Effects bạn chọn Adjust for best performance để bỏ các hiệu ứng không cần thiết, lấy lại dung lượng của bộ nhớ RAM mà hệ thống đã sử dụng lãng phí. Sau khi bạn đã thực hiện xong nhấn Apply =>OK 2 lần và thoát khỏi cửa sổ System.

Còn trên Windows 7 để vô hiệu hóa Aero thì bạn kích chuột phải trên nền desktop rồi sau đó nhấn Personalize. Chọn Windows color rồi bỏ chọn Enable transparency.

3.Kiểm tra virus và phần mềm diệt virus

Chúng ta sẽ quét toàn bộ máy tính và kiểm tra xem máy của mình có bị nhiễm virus, malware, adware, spyware hay không. Vì những loại virus này làm tốn tài nguyên và dữ liệu của máy bạn khiến máy của bạn chạy chậm. Sau khi bạn đã quét xong, hãy làm theo hướng dẫn của phần mềm diệt virus và thực hiện những hành động tiếp theo.

4.Nâng cấp RAM

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn
Cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Có nhiều phần mềm sử dụng RAM như Chrome có thể sẽ sử dụng hết dung lượng RAM khi bạn mở nhiều tab. Nếu bạn thường xuyên sử dụng tab trình duyệt hay mở chương trình cùng lúc thì việc nâng cấp RAM là cách để cải thiện tốc độ của máy tính.

Gần đây, giá RAM đã giảm đáng kể nên việc nâng cấp RAM cũng sẽ dàng hơn. Tuy nhiên việc nâng cấp RAM là quá trình đòi hỏi phải có sự hiểu biết về phần cứng và sự tương thích giữ những linh kiện của máy tính. Nếu bạn thấy khả năng của mình ổn thì bạn có thể nâng cấp tại nhà hoặc nếu không bạn nên mang đến chỗ uy tín nhé.

5.Chuyển sang sử dụng ổ SSD

Trên máy tính thì tốc độ đọc của SSD sẽ cao hơn so với HDD, do vậy nó giúp tăng tốc khởi động máy tính nhanh hơn. Có thể giá thành của SSD sẽ đắt hơn so với HDD vì dung lượng của nó lớn nhưng nếu không có điều kiện thì bạn có thể sử dụng SSD dung lượng 120GB để cải thiện Window của bạn và dùng thêm ổ HDD để lưu trữ dữ liệu hoặc cài những chương trình mà ít quan trọng hơn.

6.Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows

Nếu có càng nhiều ứng dụng khởi động cùng với Windows thì bạn phải chờ lâu hơn. Để giảm bớt thời gian này thì chúng ta cần tắt chương trình cùng khởi động Windows hoặc bạn nên hạn chế bớt chương trình không cần thiết. Để xem các danh sách trên chương trình Windows 7 thì bạn vào thanh Start Menu và sau đó gõ msconfig và nhấn vào tab Startup thì bạn sẽ thấy danh sách này.

Còn trên Windows 10/8 thì bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete, sau đó chọn Task Manager và thẻ Startup và bạn có thể chọn bỏ chương trình nào không cần thiết.

7.Loại bỏ những ứng dụng tốn tài nguyên

Máy tính của bạn luôn chạy nhiều chương trình đa nhiệm vậy nên nếu bạn muốn máy tính của bạn chạy nhanh thì bạn cần hạn chế những chương trình này.

8.Làm mới Windows

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn
Cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Trên Windows 8 đã chuẩn bị sẵn 2 công cụ làm mới của Windows là : Refresh và Reset.

Refresh : Tùy chọn này sẽ cài đặt và làm mới Windows 8 theo nhà sản xuất nhưng vẫn giữ nguyên dữ liệu trên máy tính của bạn. Trường hợp này áp dụng cho các lỗi mà bạn không thể xử lý, virus trên Windows và không làm mất tập tin, ứng dụng trên hệ thống.

Reset : Tùy chọn này thiết lập lại hệ điều hành trên Windows và xóa các ứng dụng, tập tin không cần thiết(giống như bạn cài đặt mới lại cho hệ thống). Tùy chọn này giúp bạn cài đặt  mới hệ thống hoặc bạn có thể chuyển máy tính cho người khác sử dụng. Và yêu cầu của quá trình này là nhập key của Windows 8 thì mới có thể sử dụng.

9.Gỡ cài đặt những phần mềm không cần thiết

Khi sử dụng cửa sổ pop-up thì nó sẽ nhắc bạn cập nhật chương trình mà bạn không sử dụng. Trên máy tính của bạn có rất nhiều ứng dụng mà bạn chưa từng sử dụng đến và nó làm hao tốn tài nguyên của máy. 

-Loại bỏ chúng ra khỏi máy và giải phóng không gian của ổ đĩa

-Nhấn vào Start và bạn truy cập vào menu All apps

-Tại đây thì bạn có thể xem danh sách ứng dụng đã và không cài đặt

-Khi tìm thấy ứng dụng muốn gỡ cài đặt thì nhấn chuột phải vào biểu tượng và thấy menu Options.

Hoặc bạn có thể nhấn chuột phải vào Start và sau đó truy cập vào Programs and Features. Trợ lý của Windows Cortana ũng có hữu ích vì nó thực hiện tìm kiếm.

Nếu bạn không chắc chắn việc có nên xóa các ứng dụng này vĩnh viễn hay không thì bạn có thể xem xét về các ứng dụng mà bạn muốn xóa ở các menu đã nói trên.

10.Sử dụng Disk Cleanup và chống phân mảnh

Trên mỗi máy tính đều có file hoặc chương trình không sử dụng trong thời gian hoặc nói không cần thiết . Disk Cleanup sẽ cho phép bạn tìm những ứng dụng hoặc file nào có thể đã bị xóa khỏi máy và giải phóng không gian ổ đĩa cho những chương trình mà bạn sẽ sử dụng.

Tuy nhiên hiệu quả của Disk Cleanup còn tùy thuộc vào dung lượng RAM trên PC và nó cũng có thể khiến cho máy tính của bạn chạy chậm hơn. Nếu bạn gặp trường hợp này thì bạn hãy cài đặt RAM trên thiết bị.

11.Hãy để mắt đến trình duyệt web !

Những điều chỉnh nhỏ trong máy tính của bạn có thể tạo sự khác biệt đối với tốc độ của PC. Đơn giản như trình duyệt bạn sử dụng làm chậm hoặc là tăng tốc độ load của trang web hay video, hình ảnh. Nếu bạn sử dụng trình duyệt nhất định và thấy có thời gian trễ thì hãy xem xét giải pháp khác thay thế xem tốc độ load có nhanh hơn không.

Trên đây là 11 cách làm máy tính chạy nhanh hơn mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại !

Maybe you are interested

 • Lời bài hát hay là trăng nó và hợp âm

  Lời bài hát và hợp âm HAY LÀ TRĂNG NÓI của DATKAA

  Lại 1 siêu phẩm nữa vừa DATKAA cho ra mắt. Đây là MV nho nhỏ mừng sinh nhật của DATKAA. MV có thông điệp rất ý nghĩa là: ” Trung Thu Là Của Mọi Người “ Audio Composer : DatKaa Artist: DatKaa Music Producer: QT Beatz Backing vocal : Triis ( Trinh Minh Tri ) […]

 • những câu đố hack não

  Những câu đố hack não thú vị thách thức IQ cực hay

  Những câu đố vui trong cuộc sống hàng ngày chính là một trong những hình thức giải trí mang đến niềm vui cho mọi người. Với những câu đố này sẽ giúp xua tan những căng thẳng và mệt mỏi từ những áp lực trong cuộc sống, công việc hay học hành. Đồng thời kích […]

 • cách hack dragon city

  Cách hack dragon city đơn giản dành cho điện thoại và máy tính

  Dragon City là tựa game nuôi rồng mô phỏng thế giới thần thoại cực kỳ hoành tráng thu hút được số lượng lớn các game thủ tham gia. Chính vì vậy những lượt tìm kiếm về cách hack dragon city cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Bởi bất kì người chơi nào cũng mong muốn […]

 • game hack não

  Tổng hợp các game hack não hấp dẫn được yêu thích nhất

  Chơi game là niềm đam mê của không ít người và những trò chơi đầy hấp dẫn kịch tính luôn có thể thu hút mọi game thủ. Nếu bạn đang muốn thử thách bản thân với những tựa game hack não để chứng minh IQ của mình hãy cùng tham khảo các game sau này. […]

 • Đảo kinh hoàng (Shutter Island)

  Những bộ phim hack não không thể bỏ lỡ? Xem ngay nhé!

  Xem phim là sở thích của hầu hết mọi người để có thể giải trí, thư giãn và thỏa mãn niềm yêu thích. Có người thích xem phim thể loại tình cảm, có người lại thích xem phim hành động, nhiều người thì đam mê phim khoa học viễn tưởng và không ít khán giả […]

 • cách lấy lại tài khoản facebook bị hack

  Tổng hợp cách lấy lại tài khoản facebook bị hack hiệu quả nhất

  Hiện nay tình trạng tài khoản facebook bị hack đang ngày có xu hướng ngày càng phổ biến khiến cho các chủ tài khoản không thể truy cập vào tài khoản của mình. Nhiều người vô cùng hốt hoảng và lo lắng cố gắng đăng nhập nhiều lần nhưng vẫn vô ích. Hãy bình tĩnh […]