Học cách lùi xe và những quy tắc “Vàng” tài xế cần phải nhớ

Lùi xe là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người tài xế. Nếu lùi xe không an toàn, không đúng kỹ thuật sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người ngồi trên xe cũng như những phương tiện khác đang tham gia giao thông trên đường. Để cầm lái an toàn hơn, hãy ghi nhớ ngay cách lùi xe dưới đây.

Những quy tắc Vàng cần phải nhớ trong cách đánh lái khi lùi xe

Nằm lòng những quy tắc này để tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc nhé. Đây cũng là một trong những cách lùi xe mà bạn phải tập luyện, tạo thói quen nhằm nâng cao trình độ của mình.

Cách đánh lái khi lùi xe
Cách đánh lái khi lùi xe

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu xóa điểm mù tạo điều kiện cho tài xế căn được khoảng cách với những xe đã đậu trước đó tốt hơn. Để mở rộng tầm nhìn của gương chiếu hậu bạn có thể nghiêng đầu sát về cửa kính bên trái . Chỉnh gương sao cho chỉ còn thấy phần đuôi xe trong gương, phần thân gần như biến mất là có thể quan sát được. Đối với gương bên phải cũng làm tương tự như vậy, quan sát cả 2 gương chiếu hậu để có thể quan sát phía sau với tầm nhìn rộng nhất, tránh được những điểm mù gây nguy hiểm.

Trái là phải, phải là trái

Điều này là điều hiển nhiên mà tất cả các tài xế đều phải nhớ khi thực hiện cách lùi xe. Nguyên tắc hoạt động của xe ô tô ở chế độ lùi là bạn đánh lái bên phải nó sẽ lùi về bên trái, bạn đánh lái bên trái nó sẽ lùi về bên phải. Nếu bạn chưa nắm rõ về nguyên tắc này, hãy cố gắng ghi nhớ và cẩn thận khi lùi xe để tránh những sai lầm dù chỉ nhỏ nhất cũng sẽ khiến bạn phải trả giá với những cú va chạm.

Lái chậm

Trong hệ thống hộp số của xe ô tô, số lùi luôn à số khỏe nhất. Có nghĩa là khi so sánh số lùi và số một ở cùng mức nhả côn, đạp ga (hoặc nhả phanh đối với xe số tự động) thì số lùi bao giờ cũng nhanh hơn. Đồng thời, với tầm nhìn hạn chế thì việc lái chậm là cách đánh lái khi lùi xe an toàn nhất dành cho mỗi người tài xế.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là một khẩu quyết mà bất cứ trường đào tạo lái xe nào cũng sẽ chỉ dạy cho học viên khi mới bắt đầu, phải tiến và lùi ở cung đường zích zắc hoặc đường chữ S.

Nếu như khi tiến, lái xe sẽ phải bám vào bên cua rộng, cua phải thì bám vào mép đường bên trái, cua trái thì bám vào mép đường bên phải. Thì đối với các lùi xe hoàn toàn khác, nếu bạn lùi phải thì bám vào bên phải, bạn lùi bên trái thì phải bám vào bên trái.

Học cách lùi xe với kỹ năng đánh lái

Cách lùi xe ô tô
Cách lùi xe ô tô

Trước khi thực hiện quá trình lùi xe, bạn hãy điều chỉnh lại vô lăng và ghế lái sao cho thoải mái nhất, giúp bạn thuận lợi trong việc quan sát gương chiếu hậu cùng mọi thứ xung quanh.

Bước 1

Bật xi-nhan để báo hiệu với người tham gia giao thông về việc bạn muốn lùi xe vào chuồng. Trong trường hợp ngồi trên xe bạn không tự tin với cách lùi xe này, hãy xuống xe và tận mắt quan sát khoảng trống để lùi.

Bước 2

Cài số lùi và bắt đầu cách đánh lái khi lùi xe để vào vị trí trống. Nắm tay vào phần mềm của vô lăng kết hợp quan sát phía sau thông qua gương chiếu hậu. Hãy nhớ là luôn đệm chân phanh và lái chậm để không vượt quá tầm kiểm soát khi sử dụng số lùi.

Lưu ý: Trong quá trình lùi, nếu ô tô đi lệch hướng hãy đánh lái ngược lại. Khi hướng lệch quá lớn, tốt nhất bạn không nên tiếp tục lùi mà hãy tiến xe lên phía trước, quan sát và điều chỉnh lại hướng lùi.

Nếu bạn là một tài xế mới, chưa quen với cách lùi xe, cách quan sát tầm nhìn bằng gương chiếu hậu thì bạn có thể quay đầu về phía sau để có được hình ảnh thực tế. Tuy nhiên đừng mải quan sát phía sau mà quên mất phía trước nhé. Chú ý an toàn, chậm mà chắc để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Cách đánh lái khi lùi xe
Cách đánh lái khi lùi xe

Các “tài mới” có thể chọn những địa điểm rộng, tầm quan sát thoải mái để có khả năng căn chỉnh chính xác hơn. Khi đã quen với cách đánh lái khi lùi xe thì mới có đủ tự tin để lùi ở những không gian hẹp hơn.

Kết

Trên đây là một số quy tắc trong quá trình học cách lùi xe an toàn mà những người ngồi sau vô lăng cần nhớ. Hy vọng với những thông tin này, có ích đối với những ai đang tìm hiểu về kỹ thuật lùi xe nói riêng và lái xe nói chung. Chúc bác tài luôn khỏe mạnh và lái xe an toàn!

Maybe you are interested

 • Màu xe hợp mệnh mộc

  Cách chọn màu xe hợp mệnh mộc hợp phong thủy

  Theo quan niệm phong thủy của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, lựa chọn xe có màu tương sinh tương hợp với mệnh của chủ nhân chắc chắn sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống và cũng giảm thiểu được hư hỏng rủi ro. Bạn là người […]

 • Kích thước xe ô tô 7 chỗ

  Khám phá những thông tin quan trọng về kích thước xe 7 chỗ

  Trước khi quyết định mua một chiếc xe ô tô thì khách hàng đều cần tìm hiểu kỹ những thông số kỹ thuật từ động cơ, kích thước, hộp số cũng như những trang thiết bị an toàn. Hiện nay rất nhiều khách hàng khá yêu thích dòng xe 7 chỗ . Vì vậy những […]

 • Hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô

  Xe ô tô với hàng loạt các chức năng và hệ thống điều khiển khiến các tài xế mới và ngay cả tài xế cũ luôn cảm thấy đau đầu. Và việc hiểu và điều khiển đúng chức năng của các nút điều khiển không phải ai cũng nắm rõ. Để nâng cao tính an […]

 • Cách mở cửa xe ô tô từ bên trong

  Hướng dẫn cách mở cửa xe ô tô từ bên trong

  Cách mở cửa xe ô tô từ bên trong không phải ai cũng biết. Đối với những người hãy sử dụng ô tô thì thấy nó rất đơn giản, nhưng những người lâu lâu mới được ngồi trên ô tô thì đây thựC sự là giấc mộng, không biết mở như thế nào cho đúng. […]

 • Xe ô tô giảm giá

  Xe ô tô giảm giá cực mạnh trong những ngày tháng cuối năm

  Bước sang tháng 10, những tháng cuối năm với nguồn cung lớn, hàng tồn kho nhiều, xe ô tô giảm giá cả trăm triệu đồng, góp phần tạo nên thị trường xe hơi vô cùng sôi động. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng hào hứng, họ không còn phải chịu cảnh xếp hàng chờ […]