Exposure là gì và tam giác phơi sáng

Bạn có phải là người thích chụp ảnh hay đi du lịch và muốn tạo nên những tấm ảnh tuyệt đẹp cho mỗi khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời. Vậy bạn có biết để có được bức ảnh như ý thì một yếu tố cực kỳ quan trọng mà dân chuyên nghiệp vẫn gọi nó bằng một cái tên tiếng anh là “exposure”. Tuy nhiên  Exposure là gì chắc rằng không có nhiều người biết rõ về nó cũng như những thông tin liên quan đến thuật ngữ này. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Exposure.

Exposure là gì và tìm hiểu về tam giác phơi sáng?

Exposure là gì

Exposure là gì? Exposure có nghĩa là phơi sáng nó được hiểu là tất cả lượng ánh sáng từ môi trường bên ngoài sẽ được lọt vào trong bức ảnh khi bức ảnh được chụp.  Người ta sẽ đánh giá một bức ảnh có đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng hay không, là thừa sáng hay thiếu sáng thông qua Exposure.

Tam giác phơi sáng

Vừa xong chúng tôi đã giúp các bạn biết Exposure là gì và sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu về 3 yếu tố chính có ảnh hưởng trực tiếp đến độ phơi sáng. Ba yếu tố này còn gọi là “tam giác phơi sáng”. 

Độ nhạy sáng – ISO

Đối với máy ảnh chụp bằng phim thì ISO được đo bằng số chỉ độ nhạy của phim với ánh sáng. Trong trường hợp này thì ISO và độ nhạy của phim tỷ lệ thuận với nhau. Thông số ISO càng thấp chứng tỏ độ nhạy của phim cũng sẽ thấp và ảnh chụp sẽ có được độ mịn tốt hơn. 

Đối với những máy ảnh kỹ thuật số thì ISO là thông số đo độ nhạy sáng của cảm biến trong máy ảnh. Ở loại máy ảnh kỹ thuật số cũng giống như máy ảnh chụp bằng phim đó là ISO thấp thì độ nhạy sáng của máy thấp kết quả thu được ảnh mịn hơn. Ngược lại ISO cao thì bức ảnh sẽ không còn đảm bảo độ mịn mà sẽ có hiện tượng bị nhiễu.

Exposure là gì 2

Khẩu độ mở của ống kính – Aperture

Một yếu tố không thể thiếu để quyết định độ phơi sáng Exposure chính là Aperture. Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất thì Aperture là kích cỡ của ống kính được mở ra khi chụp một bức ảnh.

Khi chúng ta nhấn nút chụp trên máy ảnh thì các bạn quan sát sẽ thấy có một lỗ được mở ra để ánh sáng vào camera giúp cảm biến hình ảnh thu được hình ảnh mà chúng ta đang muốn chụp. Những thiết lấp Aperture sẽ tác động lên kích cỡ lỗ vừa nêu. Lỗ mở ra nhỏ thì ánh sáng vào ít và lỗ mở càng rộng thì ánh sáng vào càng nhiều

Aperture được đo bằng thông số f , khi tăng hoặc giảm một bậc thông số sẽ tương ứng là gấp đôi hoặc giảm đi nửa kích thước khẩu độ mở của ống kính. Lưu ý rằng trong thực tế khi chụp ảnh khẩu độ lớn thì f nhỏ và ngược lại

Tốc độ cửa trập Shutter Speed

Chính là lượng thời gian cửa trập mở đây là yếu tố thứ 3 liên quan mật thiết đến phơi sáng Exposure. Shutter Speed được đo bằng giây hoặc có thể là số thập phân của giây. Màn trập là cánh cửa cho phép ánh sáng đi vào cảm biến lâu hay mau tùy vào thời gian cửa trập mở. Thông thường Shutter Speed được sử dụng ở 1/60 giây hoặc có thể nhanh hơn để bức ảnh đạt hình ảnh chuẩn nhất. Nếu chậm hơn sẽ rất khó chụp và ảnh dễ bị mờ.

Để điều tiết độ phơi sáng thì người dùng máy phải có sự điều chỉnh 3 yếu tố trên sao cho phù hợp nhất để có được ánh sáng tốt nhất cho bức ảnh.

Exposure là gì 3

Các chế độ phơi sáng Exposure là gì?

Cùng tìm hiểu về các chế độ phơi sáng Exposure là gì nhé

Tự động hoàn toàn (Auto)

Máy ảnh có chế độ tự động hoàn toàn có khả năng xác định 3 yếu tố phơi sáng dựa vào đo ánh sáng tự động mà không cần tác động căn chỉnh của con người. 

Lập trình tự động (Progaram)

Cũng là chế độ tự động hoàn toàn nhưng con người có thể can thiệp vào điều chỉnh độ phơi sáng. Bạn sẽ được tăng giảm 1 trong 3 tam giác phơi sáng và chương trình tự động của máy ảnh sẽ điều chỉnh 2 yếu tố còn lại để có được phơi sáng thích hợp.

Ưu tiên khẩu độ mở hoặc ưu tiên tốc độ cửa trập

Đây là chế độ bán tự động mà người dùng có thể lựa chọn một trong hai yếu tố là khẩu độ mở hay tốc độ cửa trập để điều chỉnh và máy sẽ tự điều chỉnh yếu tố còn lại. Tùy thuộc vào chế độ bạn chọn mà điều chỉnh các yếu tố cho hợp lý.

Thủ công hoàn toàn (Manual)

Chế độ này cho phép người chụp có thể làm chủ cả 3 yếu tố phơi sáng mà máy ảnh sẽ không có sự can thiệp hoặc điều chỉnh tự động nào.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ Exprosure là gì và cung cấp những thông tin hữu ích giúp các bạn có thêm những kiến thức cơ bản để tự tin bước vào thế giới nhiếp ảnh đầy thú vị và hấp dẫn.

Maybe you are interested

 • BFF là gì và những nguyên tắc để tạo nên BFF bền chặt

  Giới trẻ hiện nay trong các cuộc hội thoại thường dùng nhiều cụm từ viết tắt mà khiến nhiều người không thể hiểu nó có nghĩa gì.Vậy bạn có muốn khám phá những ngôn ngữ của tuổi teen không? Ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về một cụm từ được sử dụng rất […]

 • Cách học thuộc bảng cửu chương nhanh nhất cho người mới

  Bảng cửu chương được xem là phần học bắt buộc mà mỗi người khi bắt đầu độ tuổi đến lớp đều phải học thuộc và ghi nhớ. Việc học bảng cửu chương sẽ rất khó học và là cơn ác mộng của nhiều người. Vậy nên bố mẹ hãy tận dụng áp dụng ngay cách […]

 • tại sao có ngày nhuận

  Tại sao có ngày nhuận? Năm nhuận có bao nhiêu ngày?

  Ngày nhuận là gì ? Tại sao một năm lại có ngày Nhuận? Có rất nhiều câu hỏi Để đặt ra về ngày nhuận. Để giải đáp cho các bạn về câu hỏi này chúng tôi xin lý giải qua bài viết dưới đây.  cùng tham khảo ngay để viết về ngày nhuận nhé. Ngày […]

 • Rake là gì

  Rake là gì? Ảnh hưởng của Rake với người chơi Poker

  Rake là điều các người chơi Poker chuyên nghiệp quan tâm nhất khi chơi. Vậy rake là gì? Ảnh hưởng của nó đến lợi nhuận Poker là như nào? Mời bạn xem bài viết để rõ hơn. Nào chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu thôi. Rake là gì? Các bạn biết rằng khi chơi […]

 • Thì hiện tại hoàn thành và những điều bạn cần biết

  Thì hiện tại hoàn thành được xem là thì quan trọng trong cấu trúc ngữ pháp tiếng anh. Và là một trong những thì đang sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhưng lại rất nhiều bạn bị mắc lỗi khi sử dụng thì này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp […]

 • SME là gì

  Sme là gì và những ưu điểm của doanh nghiệp SME là gì?

  Bạn đã từng nghe đến khái niệm SME hay một cụm từ nào đó có liên quan đến SME chưa? Nếu bạn chú ý đến các thông tin trên lĩnh vực trong đời sống sẽ được nghe đến khái niệm này ở rất nhiều phương tiện thông tin khác nhau. Vậy thì nội dung hôm […]