Chuẩn bị gì khi muốn thực hiện ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng

Xã hội phát triển cùng với tốc độ đô thị hóa gia tăng chóng mặt kéo theo nhu cầu xây dựng cũng vì thế mà ngày càng nhiều hơn. Các công trình giao thông, các tòa nhà cao ốc, trung tâm thương mại, khu căn hộ chung cư, nhà máy, xí nghiệp…mọc lên ở khắp nơi. Điều đó chứng tỏ ngành kinh doanh vật liệu xây dựng sẽ có cơ hội để phát triển và đem lại lợi nhuận lớn cho người kinh doanh. Vậy với ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng thì cần phải chuẩn bị những gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhé.

Các nhóm vật liệu xây dựng chính

Kinh doanh vật liệu xây dựng
Kinh doanh vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng bao gồm tất cả những nguyên vật liệu được sử dụng để thi công và xây dựng. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng thì cần biết được trong ngành xây dựng gồm 2 nhóm vật liệu chính sau:

– Nhóm vật liệu thô như cát, đá, xi măng, sắt, thép, gạch…được con người khai thác và sử dụng trong quá trình xây dựng để tạo nên những công trình bền vững.

– Nhóm vật liệu hoàn thiện như ống nước, gạch lát các loại, sơn, thiết bị vệ sinh, phụ kiện khác…được dùng để trang trí làm đẹp cho công trình đồng thời hoàn thiện mọi hạng mục cần thiết để có thể đưa vào sử dụng.

Những điều cần biết khi thực hiện kinh doanh vật liệu xây dựng

Để thực hiện thành công ý tưởng này, bạn cần phải tuân thủ một số bước dưới đây.

Khảo sát thị trường kinh doanh tại khu vực

Trước khi tiến hành kinh doanh bất cứ mặt hàng nào thì khảo sát thị trường là công việc bắt buộc cần làm. Đối với kinh doanh vật liệu xây dựng khi khảo sát thị trường cần nắm được các thông tin như sau:

– Nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng tại khu vực đó, dân cư có đông đúc không, khách hàng có xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng nào chủ yếu, tiềm năng xây dựng trong tương lai của các dự án…

– Trên địa bàn có nhiều đối thủ đang kinh doanh vật liệu xây dựng không và tình hình kinh doanh của họ như thế nào…

Từ những thông tin tổng hợp qua bước khảo sát thực tế bạn sẽ đưa ra được đánh giá xem có nên thực hiện ý tưởng kinh doanh tại đây hay không.

Huy động nguồn vốn

Vốn là thứ không thể thiếu để chúng ta có thể hoạt động kinh doanh trong bất kỳ ngành nghề nào. Với ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng sẽ cần khá nhiều vốn để bạn có thể nhập hàng về kinh doanh. Câu hỏi đặt ra là phải làm sao để có số tiền này? Chúng tôi gợi ý bạn có thể huy động nguồn vốn bằng các cách sau:

– Huy động vốn từ người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…đây chính là nguồn vốn dồi dào và ưu điểm là bạn sẽ không mất nhiều thời gian làm thủ tục giấy tờ và không phải trả lãi khi vay.

– Vay vốn ngân hàng là hình thức huy động vốn mà hầu hết những người kinh doanh đều áp dụng.

– Liên kết, hợp tác với người khác cùng góp vốn mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng

Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu

Lựa chọn vật liệu xây dựng
Lựa chọn vật liệu xây dựng

Khi bạn có ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng thì vấn đề chọn nhà cung cấp vật liệu đặc biệt quan trọng. Bởi vì trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay chất lượng và sự uy tín của hàng hóa chính là một yếu tố quan trọng quyết định đến thành bại của cửa hàng. Bạn có thể lựa chọn nhập hàng từ một trong 3 nhà cung cấp sau:

– Nhập hàng trực tiếp từ các công ty vật liệu xây dựng bạn sẽ được nhận mức chiết khấu ưu đãi giảm thiểu tối đa các khoản chi phí phát sinh và nguồn hàng đảm bảo chất lượng. Lựa chọn theo cách nhập hàng này bạn chính là đại lý cấp 1 của công ty vật liệu xây dựng.  Đây cũng là hình thức được đa số cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng sử dụng.

– Nhập hàng qua tổng đại lý sẽ có đơn giá cao hơn so với nhập hàng trực tiếp từ công ty. Tuy nhiên ưu điểm của hình thức này là giá cả đã được niêm yết rõ ràng trên hàng hóa, đảm bảo minh bạch về số lượng, chất lượng nguồn hàng.

– Nhập hàng nước ngoài giá thành và chi phí sẽ cao hơn rất nhiều nhưng vật liệu xây dựng nước ngoài có ưu điểm là thuộc dòng sản phẩm cao cấp, đẹp mắt và độc đáo. Nhiều khách hàng Việt có điều kiện kinh tế cao vẫn ưa chuộng sử dụng hàng ngoại nhập và những dự án chung cư cao cấp, công trình hạng sang vẫn có nhu cầu sử dụng loại hàng này.

Tầm quan trọng của nhà cung cấp vật liệu xây dựng

Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng tốt nhất
Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng tốt nhất

Khi bạn có ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng thì vấn đề chọn nhà cung cấp vật liệu đặc biệt quan trọng. Bởi vì trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay chất lượng và sự uy tín của hàng hóa chính là một yếu tố quan trọng quyết định đến thành bại của cửa hàng. Bạn hãy:

– Nhập hàng trực tiếp từ các công ty vật liệu xây dựng bạn sẽ được nhận mức chiết khấu ưu đãi giảm thiểu tối đa các khoản chi phí phát sinh và nguồn hàng đảm bảo chất lượng. Lựa chọn theo cách nhập hàng này bạn chính là đại lý cấp 1 của công ty vật liệu xây dựng.

– Nhập hàng qua tổng đại lý sẽ có đơn giá cao hơn so với nhập hàng trực tiếp từ công ty. Tuy nhiên ưu điểm của hình thức này là giá cả đã được niêm yết rõ ràng trên hàng hóa, đảm bảo minh bạch về số lượng, chất lượng nguồn hàng.

– Nhập hàng nước ngoài giá thành và chi phí sẽ cao hơn rất nhiều nhưng vật liệu xây dựng nước ngoài có ưu điểm là thuộc dòng sản phẩm cao cấp, đẹp mắt và độc đáo. Nhiều khách hàng Việt có điều kiện kinh tế cao vẫn ưa chuộng sử dụng hàng ngoại nhập và những dự án chung cư cao cấp, công trình hạng sang vẫn có nhu cầu sử dụng loại hàng này.

Kinh doanh vật liệu xây dựng để thành công còn cần rất nhiều yếu tố khác. Hãy luôn tự tin và học hỏi để hoàn thiện ước mơ của mình nhé.

Maybe you are interested

 • Kinh nghiệm kinh doanh nội thất mới nhất 2021

  Kinh nghiệm kinh doanh nội thất đạt hiệu quả tốt nhất tránh gặp phải rủi ro cho người mới bắt đầu. Muốn muốn kinh doanh nội thất được tốt, ngoài yếu tố vốn đầu tư thì bạn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh dược phẩm cho doanh thu khủng 2021

  Bạn đang muốn mở một quầy bán thuốc, bạn muốn chọn dược phẩm là con đường làm giàu của mình? Nhưng bạn lại không biết phải làm những gì, phải làm sao để cạnh tranh với một thị trường mạnh như hiện nay? Vậy thì những kinh nghiệm kinh doanh dược phẩm dưới đây bạn […]

 • Những ý tưởng kinh doanh ngày 8-3 hấp dẫn 2021

  Bạn là người yêu thích kinh doanh và luôn muốn thử sức với niềm đam mê của mình. Ngày 8/3 chính là một cơ hội lý tưởng để kinh doanh, bởi ngày này nhu cầu mua quà tặng sẽ tăng đột biến. Các mặt hàng làm quà tặng luôn là đề tài nóng hổi được […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh homestay

  Những kinh nghiệm kinh doanh homestay hiệu quả nhất 2021

  Những năm trở về đây mô hình kinh doanh homestay đang trở thành xu thế hót của những nhà đầu tư. Nhưng bất kì một lĩnh vực kinh doanh nào cũng đòi hỏi bạn cần phải nắm vững kiến thức cũng như giám nhận thất bại. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh bánh mì

  Kinh nghiệm kinh doanh bánh mì hiệu quả 2021

  Kinh nghiệm kinh doanh bánh  mì đang là đề tài hót đối với những người có ý định muốn kinh doanh. Với số vốn chỉ cần bỏ ra vài triệu tại sao hàng tháng thu về đến vài chục triệu, đủ để thấy tại sao Việt Nam lại có nhiều cửa hàng, tiệm bánh mì […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng

  Những kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng hiệu quả 2021

  Kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng hiệu quả giúp bạn gặt hái được thành công. Mở một cửa hàng kinh doanh cây kiểng là sự lựa chọn của rất nhiều người yêu cây cảnh. Hiện tại, nó được xem là xu hướng kinh doanh nổi bật thời nhiều người quan tâm nhất. Nếu bạn đang […]