Chuẩn bị gì khi muốn thực hiện ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng

Xã hội phát triển cùng với tốc độ đô thị hóa gia tăng chóng mặt kéo theo nhu cầu xây dựng cũng vì thế mà ngày càng nhiều hơn. Các công trình giao thông, các tòa nhà cao ốc, trung tâm thương mại, khu căn hộ chung cư, nhà máy, xí nghiệp…mọc lên ở khắp nơi. Điều đó chứng tỏ ngành kinh doanh vật liệu xây dựng sẽ có cơ hội để phát triển và đem lại lợi nhuận lớn cho người kinh doanh. Vậy với ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng thì cần phải chuẩn bị những gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhé.

Các nhóm vật liệu xây dựng chính

Kinh doanh vật liệu xây dựng
Kinh doanh vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng bao gồm tất cả những nguyên vật liệu được sử dụng để thi công và xây dựng. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng thì cần biết được trong ngành xây dựng gồm 2 nhóm vật liệu chính sau:

– Nhóm vật liệu thô như cát, đá, xi măng, sắt, thép, gạch…được con người khai thác và sử dụng trong quá trình xây dựng để tạo nên những công trình bền vững.

– Nhóm vật liệu hoàn thiện như ống nước, gạch lát các loại, sơn, thiết bị vệ sinh, phụ kiện khác…được dùng để trang trí làm đẹp cho công trình đồng thời hoàn thiện mọi hạng mục cần thiết để có thể đưa vào sử dụng.

Những điều cần biết khi thực hiện kinh doanh vật liệu xây dựng

Để thực hiện thành công ý tưởng này, bạn cần phải tuân thủ một số bước dưới đây.

Khảo sát thị trường kinh doanh tại khu vực

Trước khi tiến hành kinh doanh bất cứ mặt hàng nào thì khảo sát thị trường là công việc bắt buộc cần làm. Đối với kinh doanh vật liệu xây dựng khi khảo sát thị trường cần nắm được các thông tin như sau:

– Nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng tại khu vực đó, dân cư có đông đúc không, khách hàng có xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng nào chủ yếu, tiềm năng xây dựng trong tương lai của các dự án…

– Trên địa bàn có nhiều đối thủ đang kinh doanh vật liệu xây dựng không và tình hình kinh doanh của họ như thế nào…

Từ những thông tin tổng hợp qua bước khảo sát thực tế bạn sẽ đưa ra được đánh giá xem có nên thực hiện ý tưởng kinh doanh tại đây hay không.

Huy động nguồn vốn

Vốn là thứ không thể thiếu để chúng ta có thể hoạt động kinh doanh trong bất kỳ ngành nghề nào. Với ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng sẽ cần khá nhiều vốn để bạn có thể nhập hàng về kinh doanh. Câu hỏi đặt ra là phải làm sao để có số tiền này? Chúng tôi gợi ý bạn có thể huy động nguồn vốn bằng các cách sau:

– Huy động vốn từ người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…đây chính là nguồn vốn dồi dào và ưu điểm là bạn sẽ không mất nhiều thời gian làm thủ tục giấy tờ và không phải trả lãi khi vay.

– Vay vốn ngân hàng là hình thức huy động vốn mà hầu hết những người kinh doanh đều áp dụng.

– Liên kết, hợp tác với người khác cùng góp vốn mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng

Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu

Lựa chọn vật liệu xây dựng
Lựa chọn vật liệu xây dựng

Khi bạn có ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng thì vấn đề chọn nhà cung cấp vật liệu đặc biệt quan trọng. Bởi vì trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay chất lượng và sự uy tín của hàng hóa chính là một yếu tố quan trọng quyết định đến thành bại của cửa hàng. Bạn có thể lựa chọn nhập hàng từ một trong 3 nhà cung cấp sau:

– Nhập hàng trực tiếp từ các công ty vật liệu xây dựng bạn sẽ được nhận mức chiết khấu ưu đãi giảm thiểu tối đa các khoản chi phí phát sinh và nguồn hàng đảm bảo chất lượng. Lựa chọn theo cách nhập hàng này bạn chính là đại lý cấp 1 của công ty vật liệu xây dựng.  Đây cũng là hình thức được đa số cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng sử dụng.

– Nhập hàng qua tổng đại lý sẽ có đơn giá cao hơn so với nhập hàng trực tiếp từ công ty. Tuy nhiên ưu điểm của hình thức này là giá cả đã được niêm yết rõ ràng trên hàng hóa, đảm bảo minh bạch về số lượng, chất lượng nguồn hàng.

– Nhập hàng nước ngoài giá thành và chi phí sẽ cao hơn rất nhiều nhưng vật liệu xây dựng nước ngoài có ưu điểm là thuộc dòng sản phẩm cao cấp, đẹp mắt và độc đáo. Nhiều khách hàng Việt có điều kiện kinh tế cao vẫn ưa chuộng sử dụng hàng ngoại nhập và những dự án chung cư cao cấp, công trình hạng sang vẫn có nhu cầu sử dụng loại hàng này.

Tầm quan trọng của nhà cung cấp vật liệu xây dựng

Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng tốt nhất
Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng tốt nhất

Khi bạn có ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng thì vấn đề chọn nhà cung cấp vật liệu đặc biệt quan trọng. Bởi vì trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay chất lượng và sự uy tín của hàng hóa chính là một yếu tố quan trọng quyết định đến thành bại của cửa hàng. Bạn hãy:

– Nhập hàng trực tiếp từ các công ty vật liệu xây dựng bạn sẽ được nhận mức chiết khấu ưu đãi giảm thiểu tối đa các khoản chi phí phát sinh và nguồn hàng đảm bảo chất lượng. Lựa chọn theo cách nhập hàng này bạn chính là đại lý cấp 1 của công ty vật liệu xây dựng.

– Nhập hàng qua tổng đại lý sẽ có đơn giá cao hơn so với nhập hàng trực tiếp từ công ty. Tuy nhiên ưu điểm của hình thức này là giá cả đã được niêm yết rõ ràng trên hàng hóa, đảm bảo minh bạch về số lượng, chất lượng nguồn hàng.

– Nhập hàng nước ngoài giá thành và chi phí sẽ cao hơn rất nhiều nhưng vật liệu xây dựng nước ngoài có ưu điểm là thuộc dòng sản phẩm cao cấp, đẹp mắt và độc đáo. Nhiều khách hàng Việt có điều kiện kinh tế cao vẫn ưa chuộng sử dụng hàng ngoại nhập và những dự án chung cư cao cấp, công trình hạng sang vẫn có nhu cầu sử dụng loại hàng này.

Kinh doanh vật liệu xây dựng để thành công còn cần rất nhiều yếu tố khác. Hãy luôn tự tin và học hỏi để hoàn thiện ước mơ của mình nhé.

Maybe you are interested

 • ý tưởng kinh doanh ở nông thôn

  5+ ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thiết thực nhất 2021

  Kinh doanh làm giàu là ước mơ không của riêng ai, không giới hạn địa lý hay khoảng cách. Dù bạn ở đâu cũng có thể thực hiện ước mơ kinh doanh của mình. Bạn muốn bắt đầu từ vùng quê yêu dấu của mình, chẳng gì là không thể. Hãy cùng xem những ý […]

 • Kinh nghiệm mở quầy thuốc

  Kinh nghiệm mở quầy thuốc cho những ai yêu nghề thuốc 2021

  Nhu cầu sử dụng thuốc tây hiện nay là cực lớn và kinh doanh hiệu thuốc tây đem lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh. Nhưng để có thể mở một quầy thuốc cũng không hề đơn giản nếu không biết những thủ tục và điều kiện cần thiết. Sau đây là những kinh […]

 • Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe

  Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe “một vốn chín lời” 2021

  Với sự gia tăng chóng mặt về số lượng xe cộ như hiện nay, nhu cầu rửa xe là vô cùng lớn. Lựa chọn kinh doanh rửa xe là một ý tưởng không tồi. Tuy nhiên, nghề rửa xe cũng giống như nhiều nghề kinh doanh khác, cũng có nhiều đặc thù và khó khăn […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh nhà nghỉ

  Kinh nghiệm kinh doanh nhà nghỉ thành công và nhanh thu hồi vốn

  Kinh doanh nhà nghỉ là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. So với kinh doanh khách sạn thì nhà nghỉ có quy mô nhỏ hơn vốn đầu tư cũng thấp hơn vì vậy mà mức giá cũng khá bình dân phù hợp với đa số […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh quần áo

  Kinh nghiệm kinh doanh quần áo thu lợi nhuận nhanh nhất

  Kinh doanh quần áo không con là một ngành mới mẻ trên thị trường nhưng nó lại là mặt hàng được nhiều người lựa chọn và cơ hội thành công cũng rất cao. Bạn cũng đang có dự định chọn mặt hàng này để khởi nghiệp kinh doanh. Vậy đừng bỏ qua những kinh nghiệm […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh bất động sản thành công

  Kinh nghiệm kinh doanh bất động sản giúp bạn thành công

  Bạn đam mê kinh doanh bất động sản nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn đang tìm kiếm bí quyết cũng như kinh nghiệm kinh doanh bất động sản hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kinh doanh bất động sản nhé Bạn hiểu như thế nào về kinh nghiệm kinh doanh bất […]