Kinh nghiệm mở quầy thuốc cho những ai yêu nghề thuốc

Nhu cầu sử dụng thuốc tây hiện nay là cực lớn và kinh doanh hiệu thuốc tây đem lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh. Nhưng để có thể mở một quầy thuốc cũng không hề đơn giản nếu không biết những thủ tục và điều kiện cần thiết. Sau đây là những kinh nghiệm mở quầy thuốc mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Kinh nghiệm mở quầy thuốc về điều kiện, thủ tục pháp lý

Kinh nghiệm mở quầy thuốc đó  là bạn cần phải đáp ứng các thủ tục pháp lý theo quy định. Bao gồm:

+ Chứng chỉ hành nghề Y do Sở y tế cấp, đối với bằng dược sĩ phải đáp ứng được điều kiện 5 năm hành nghề. Trong trường hợp nếu bạn không đáp ứng được thì phải đi thuê những người đủ điều kiện và nhờ họ đứng tên. 

Kinh nghiệm mở quầy thuốc
Kinh nghiệm mở quầy thuốc

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo diện cá nhân hoặc doanh nghiệp do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư hoặc Ủy ban nhân dân quận/huyện cấp. Bạn sẽ mất khoảng 1 tuần để hoàn tất giấy tờ này.

+ Giấy chứng nhận bắt buộc về tiêu chuẩn hành nghề để mở nhà thuốc GPP. Hồ sơ thẩm định GPP gồm 2 bộ : một bộ nộp lên phòng Y Tế quận để xin xác nhận và nộp bộ còn lại cho Sở Y Tế.

Chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh

Kinh doanh hiệu thuốc tây sẽ cần số vốn nhất định và tùy thuộc vào quy mô quầy thuốc của bạn. Theo kinh nghiệm mở quầy thuốc của chúng tôi thì sẽ cần đến nguồn vốn để chi trả những hạng mục sau:

+ Chi phí thuê mặt bằng

+ Nguồn vốn nhập hàng

+ Chi phí để đầu tư các trang thiết bị cơ sở vật chất cần thiết

+ Chi phí thuê nhân viên và một số chi phí khác.

Địa điểm kinh doanh

Địa điểm rất quan trọng trong kinh doanh quầy thuốc
Địa điểm rất quan trọng trong kinh doanh quầy thuốc

Thành công của một hiệu thuốc có sự đóng góp vô cùng lớn của vị trí kinh doanh. Kinh nghiệm mở quầy thuốc khi bạn tìm được địa điểm phù hợp cũng có nghĩa bạn đã thành công được 50%. 

Vị trí lý tưởng để mở quầy thuốc tây đó là tại những khu đông dân cư, vị trí dễ thấy như ở mặt đường, mặt ngõ, gần các bệnh viện thì quá tuyệt vời. Thêm nữa diện tích của quầy thuốc tốt nhất là trên 15m2 với không gian sạch sẽ, cao ráo, thoáng mát.

Tìm kiếm nguồn hàng

Cùng với một địa điểm lý tưởng thì nguồn hàng chất lượng, giá cả phải chăng sẽ là lợi thế để đem đến hiệu quả cho công việc kinh doanh. Kinh nghiệm mở quầy thuốc để có được nguồn hàng tốt là nhập hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất hoặc qua tổng đại lý cấp 1. Lưu ý trước khi nhập hàng nên tìm hiểu và khảo sát giá cả cũng như những chiết khấu sẽ được hưởng. 

Nếu bạn không dư dả về nguồn vốn cho việc kinh doanh chỉ nên chọn những mặt hàng thuốc thiết yếu, thông dụng. Như vậy bạn sẽ vẫn đảm bảo được nguồn hàng để bán duy trì hoạt động kinh doanh. Sau một thời gian khấm khá hoặc có thể huy động thêm nguồn vốn bạn sẽ có điều kiện để nhập thêm nhiều các chủng loại thuốc khác nhau để đa dạng mặt hàng.

Đầu tư trang thiết bị

Kinh nghiệm mở quầy thuốc
Kinh nghiệm mở quầy thuốc

Một quầy thuốc sẽ có hàng trăm loại thuốc khác nhau với những công dụng, điều kiện bảo quản và hạn sử dụng khác nhau. Vì vậy nhà thuốc phải đầu tư các trang thiết bị như tủ quầy đựng thước, túi đựng thuốc, tủ lạnh bảo quản thuốc, biển hiệu, giấy kê đơn,….

Kinh nghiệm mở quầy thuốc trong việc quản lý thuốc là bạn cần phải trang bị các loại khay đựng, thiết bị ghi tên thuốc hoặc mã thuốc để tránh nhầm lẫn và tiện cho việc lấy thuốc. Ngoài ra cần bố trí các chủng loại thuốc theo những dấu hiệu nhận biết đặc thù tạo thuận lợi trong quá trình bán hàng.

Nên phân loại từng nhóm thuốc ở một vị trí riêng để dễ theo dõi, kiểm soát. Ví dụ như nhóm thuốc  chữa trị hô hấp sẽ nằm ở một bên tủ kính riêng biệt, thuốc tiêu hóa ở một bên, thuốc dành cho đối tượng trẻ em , thuốc bổ các loại…mỗi nhóm sẽ được phân chia hợp lý và có kèm theo chỉ dẫn bên ngoài tủ kính.

Với những kinh nghiệm mở quầy thuốc vừa chia sẻ hy vọng các bạn sẽ thành công với mô hình kinh doanh của mình.

Maybe you are interested

 • Kinh nghiệm kinh doanh nội thất mới nhất 2021

  Kinh nghiệm kinh doanh nội thất đạt hiệu quả tốt nhất tránh gặp phải rủi ro cho người mới bắt đầu. Muốn muốn kinh doanh nội thất được tốt, ngoài yếu tố vốn đầu tư thì bạn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh dược phẩm cho doanh thu khủng 2021

  Bạn đang muốn mở một quầy bán thuốc, bạn muốn chọn dược phẩm là con đường làm giàu của mình? Nhưng bạn lại không biết phải làm những gì, phải làm sao để cạnh tranh với một thị trường mạnh như hiện nay? Vậy thì những kinh nghiệm kinh doanh dược phẩm dưới đây bạn […]

 • Những ý tưởng kinh doanh ngày 8-3 hấp dẫn 2021

  Bạn là người yêu thích kinh doanh và luôn muốn thử sức với niềm đam mê của mình. Ngày 8/3 chính là một cơ hội lý tưởng để kinh doanh, bởi ngày này nhu cầu mua quà tặng sẽ tăng đột biến. Các mặt hàng làm quà tặng luôn là đề tài nóng hổi được […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh homestay

  Những kinh nghiệm kinh doanh homestay hiệu quả nhất 2021

  Những năm trở về đây mô hình kinh doanh homestay đang trở thành xu thế hót của những nhà đầu tư. Nhưng bất kì một lĩnh vực kinh doanh nào cũng đòi hỏi bạn cần phải nắm vững kiến thức cũng như giám nhận thất bại. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh bánh mì

  Kinh nghiệm kinh doanh bánh mì hiệu quả 2021

  Kinh nghiệm kinh doanh bánh  mì đang là đề tài hót đối với những người có ý định muốn kinh doanh. Với số vốn chỉ cần bỏ ra vài triệu tại sao hàng tháng thu về đến vài chục triệu, đủ để thấy tại sao Việt Nam lại có nhiều cửa hàng, tiệm bánh mì […]

 • Kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng

  Những kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng hiệu quả 2021

  Kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng hiệu quả giúp bạn gặt hái được thành công. Mở một cửa hàng kinh doanh cây kiểng là sự lựa chọn của rất nhiều người yêu cây cảnh. Hiện tại, nó được xem là xu hướng kinh doanh nổi bật thời nhiều người quan tâm nhất. Nếu bạn đang […]