Tại sao có ngày nhuận? Năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Ngày nhuận là gì ? Tại sao một năm lại có ngày Nhuận? Có rất nhiều câu hỏi Để đặt ra về ngày nhuận. Để giải đáp cho các bạn về câu hỏi này chúng tôi xin lý giải qua bài viết dưới đây.  cùng tham khảo ngay để viết về ngày nhuận nhé.

Ngày nhuận là gì?

Theo lịch hàng năm năm của chúng ta,  một năm thường có 365 ngày,  và thông thường Tháng 2 chỉ có 28 ngày.  tuy nhiên,  4  năm  lại xuất hiện tháng 2 có 29 ngày. Và ngày thứ 29 đó được gọi là ngày nhuận (Tiếng anh được gọi là Leap Day).

tại sao có ngày nhuận

Tại sao có ngày nhuận?

Như chúng ta đã biết,  trái đất tự xoay quanh trục của nó nó và xoay quanh hệ mặt trời I.  chu kỳ của Một Vòng Trái Đất là 365 ngày ngày 5 giờ giờ 48 phút 46 giây.  hai người ta gọi các Một năm có 365,25 ngày. và ngày dư 0.25 đó cộng gộp lại sẽ thành ngày thứ 29 sau 4 năm. 

Theo lịch dương chu kỳ xoay mặt trời thì lịch âm chu kỳ sẽ xoay theo mặt trăng. Chính vì vậy mà ngày nhuận của lịch âm và dương sẽ có sự khác biệt nhau. Mặt trăng và Mặt trời đứng thẳng hàng với nhau, vì vậy Mặt Trăng quay thì nửa tối Trái Đất đó được tính là mùng 1 Âm. Từ mùng 1 này đến mùng 1 tháng sau là 30 ngày thì tháng đó đủ ngày, còn cách nhau 29 thì sẽ bị thiếu một ngày. Sau 33 năm thì tổng là 33 ngày lệch. Và đó là lý do vì sao 3 năm lại nhuận 1 tháng. Những ngày dư còn lại cộng lên tiếp trong 19 năm tới có 7 tháng nhuận là vậy.

Năm nhuận là gì? Những năm nào sẽ có ngày nhuận?

Như chúng ta đã biết, một năm sẽ có 365 ngày. Chính vì vậy mà năm nhuận thì có 366 ngày, năm không nhuận có 365 ngày. Năm nhuận và năm không nhuận thật ra chỉ chênh lệch nhau đúng 1 ngày mà thôi.

Do đó, vào tháng 2 sẽ có 28 ngày như bình thường. Nhưng vào năm nhuận thì tháng 2 có 29 ngày.

tại sao có ngày nhuận

Dựa vào lịch dương của chúng ta, để tính được năm nhuận cũng rất đơn giản. Năm nào chia hết cho 4 là năm đó nhuận(ví dụ năm 2020 chia hết cho 4 vậy). Tuy nhiên, có những năm sẽ là tròn của một thế kỷ như có số đuôi 00 thì cần chia hết cho 400 thì mới là năm nhuận. 

Còn đối với lịch âm, cách tính sẽ có phần phức tạp hơn lịch dương. Thông thường là 3 năm sẽ nhuận một lần, nhưng đến năm 19 lại có tới 7 năm nhuận. Thực ra, đây cũng chỉ là một chu kỳ đúng của nó chứ không phải một sự nhầm lẫn. Năm 19 này tính theo lịch dương có 228 tháng, lịch âm thì 235 tháng. Và 7 tháng dư này được gọi là tháng nhuận, được cung cấp vào 7 năm khác nhau. 

Quy luật ngày nhuận có thể thay đổi hay không?

Thực tế đây chỉ là cách tính đơn giản và dễ hiểu để mọi người có thể nắm bắt thêm về thời gian và năm nhuận. Tuy nhiên, trong tương lai có thể không áp dụng được, mà để nó diễn ra theo tự nhiên, bởi thời tiết có thể thay đổi, môi trường và lẫn các yếu tố thiên văn học cũng rơi vào vòng ngoài dự đoán nên không thể biết chính xác. Con người ta chưa thể biết trước được vạn năm sau sẽ ra sao nên câu hỏi này chỉ mang tính tham khảo và đang ở dạng nghi ngờ mà thôi.

Ý nghĩa của ngày nhuận, năm nhuận là gì?

tại sao có ngày nhuận

Nếu bạn là người có ngày sinh vào đúng năm nhuận thì quả là một điều tuyệt vời, bởi gần như 4 năm bạn mới được tổ chức sinh nhật một lần. Những người sinh vào ngày 29 tháng 2 là người khá ưu tú, điều đặc biệt là giữa 8 tỉ người, chỉ có 5 triệu người sinh vào ngày 29 tháng 2, nên đây là điều rất hiếm xảy ra đối với bất kỳ ai. 

Ở một nơi khác trên thế giới, ngày 29 tháng 2 là ngày “Ngày quyền lợi phụ nữ”. Trong ngyaf này, phụ nữ cầu hôn với người đàn ông nào mà bị từ chối thì người đó phải tặng cô ấy một món quà. Đây cũng là một dịp đáng nhớ của người dân Scotland. Đồng thời cũng là quan niệm chung của toàn phụ nữ trên thế giới về quan niệm cầu hôn, yêu đương. Đây quả là một ngày tuyệt vời phải không nào.

Kết luận cho bài viết

Qua bài viết tại sao có ngày nhuận, chúng ta sẽ nắm bắt được những ngày nhuận trong năm và cách tính đơn giản dễ hiểu nhất. Cũng là thông tin hữu ích đến cuộc sống của chúng ta đấy. Cảm ơn các bạn đã đặc biệt quan tâm đến bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại!

Maybe you are interested

 • Cách xem cấu hình máy tính win 7 và win 10

  Trong quá trình sử dụng máy tính việc kiểm tra cấu hình là điều cần thiết và nên làm để xem cấu hình máy tính của bạn như thế nào. Việc này sẽ giúp cho bạn  chủ động trong trường hợp muốn tải các phần mềm nào đó hoặc mua các thiết bị phù hợp […]

 • Không mở được itunes trên máy tính cần phải làm gì?

  Itunes là một ứng dụng của apple không thể thiếu được trên máy tính dùng để kết nối với iphone tải và cài đặt bài hát nhạc chờ. Tuy nhiên có nhiều trường hợp không mở được itunes trên máy tính khiến cho người dùng thấy cực kỳ bất tiện. Bài viết hôm nay chúng […]

 • Hướng dẫn cách đọc tin nhắn facebook của người khác

  Facebook là tài khoản cá nhân của mỗi người và những thông tin trong đó sẽ là những bí mật riêng. Tuy nhiên vì một số lý do nào đó chúng ta buộc phải đọc tin nhắn facebook của người khác. Vậy làm sao để làm được điều này khi mỗi tài khoản đều được […]

 • Cách làm thạch dừa ngon, sạch mới nhất 2021

  Vào những ngày hè thạch dừa là món ăn giải khát cực ngon và thanh mát được rất nhiều người ưa chuộng. Món ăn này không chỉ có tác dụng giải khát mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin […]

 • Cách mở bàn phím ảo cực nhanh và dễ mới nhất 2021

  Trong quá trình sử dụng máy tính đôi lúc bàn phím sẽ có lúc trục trặc, đôi khi máy tính không thể mở lên được. Do đó việc tìm hiểu cách mở bàn phím ảo thực sự sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong trường hợp này. Cách mở bàn phím ảo giúp ích […]

 • Cách làm sinh tố bơ thơm ngon, hấp dẫn mới nhất 2021

  Sinh tố bơ là món ăn mà mọi lứa tuổi đều yêu thích và nó cung cấp cho chúng ta nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Vị béo ngậy của sinh tố bơ khiến cho ai khi thưởng thức cũng sẽ thích ngay và còn muốn được ăn nhiều hơn nữa. Thay vì […]