Thu nhập thụ động là thước đo sự giàu có trong thời hiện đại

Ngày nay, người giàu thực sự không còn nhìn theo hướng là người có nhiều tài sản nữa. Người ta xác định sự giàu có dựa vào số tiền người đó kiếm được từ thu nhập thụ động. Thay vì làm việc chăm chỉ làm việc cho người khác, đánh đổi thời gian quý báu của mình cho vài đồng lương. Giờ đây bạn có thể chẳng cần làm gì mà tiền vẫn chảy vào tài khoản, đó chính là những gì mà nguồn tiền tự động mang lại cho bạn.

Vậy thu nhập thụ động là gì?

Theo Wikipedia thì thu nhập thụ động là nguồn thu nhập nhận được mà không cần phải sử dụng đến sức lao động của chính mình. Đó là nguồn thu từ trí tuệ và tài sản mà mình tạo ra như: bất động sản, tiền lời từ đầu tư, tài sản sở hữu trí tuệ, bản quyền sáng tác âm nhạc…

Điểm khác biệt giữa thu nhập chủ động và thụ động đó là trong khi nguồn thu thụ động cho bạn tiền và thời gian thì thu nhập chủ động sẽ lấy đi thời gian của bạn.

Thu nhập thụ động
Thu nhập thụ động

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về khái niệm tự do tài chính. Nền tảng của tự do tài chính đó là nguồn thu nhập thụ động. Thời điểm mà bạn đạt tự do tài chính ở mức độ cao nhất là lúc bạn ngừng làm việc mà vẫn có thể sống ở mức mong muốn. Đây chính là thời điểm mà tổng từ các nguồn thu nhập bằng hoặc hơn số tiền mà bạn có thể sống như mong muốn mà không cần phải tiếp tục làm việc.

Đặc điểm của thu nhập thụ động

Nếu như bạn muốn thử thách mình với những lĩnh vực mới, bạn cần hiểu rõ về những đặc điểm của chúng. Cùng xem 3 đặc điểm cơ bản của nguồn thu thụ động nhé.

Có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động

Không giống như việc bạn đi làm hằng ngày, lương chính là nguồn thu nhập duy nhất của bạn. Mà bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều nguồn thu khác nhau. Nó không khiến bạn bị gò bó về sự kiểm soát với cá nhân bạn và cả thời gian của bạn.

Thu nhập thụ động Online
Thu nhập thụ động Online

Có khá nhiều nguồn thu nhập thụ động mà bạn có thể làm:

 • Cho thuê tài sản như: kho xưởng, sân bãi, xe cộ, nhà ở…
 • Xây dựng doanh nghiệp sau đó tạo ra một hệ thống vận hành tự động và nhượng quyền doanh nghiệp hoặc giao lại cho người khác lãnh đạo
 • Sở hữu bản quyền trí tuệ như bằng phát minh sáng chế đã được đưa vào ứng dụng, sách, tiểu thuyết, băng đĩa…
 • Cổ phiếu, cổ phiếu ưu đãi, trái thiếu,…từ đó mỗi năm bạn sẽ có được những khoản tiền lãi được trả hoặc có được những khoản cổ tức nhất định.
 • Tiếp thị mạng lưới: bạn bởi công sức, thời gian và tiền bạc để xây dựng cho mình một hệ thống nhà phân phối và hệ thống tiêu thụ bên dưới mình.

Bí quyết tạo nguồn thu nhập thụ động phụ thuộc vào mỗi người, nhưng nhìn chung bạn phải chăm chỉ, kiên trì và dày công nghiên cứu mới có thể thành công.

Thu nhập thụ động không phải là cố định

Nguồn thu thụ động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như khách hàng, lĩnh vực, thời gian, công việc…

Bạn không thể hy vọng mình vừa đầu tư đã có tiền ngay được, cũng như không thể trông mong nguồn thu này đến với bạn một cách đều đặn. Có thể bạn sẽ phải chờ cả tháng, vài tháng, cả năm hoặc vài năm để có thể nhận được nguồn thu thụ động này.

Thu nhập thụ động không an toàn tuyệt đối

Làm chủ thu nhập, bạn sẽ giàu có
Làm chủ thu nhập, bạn sẽ giàu có

Thu nhập thụ động không có nghĩa là an toàn 100% như thu nhập chủ động (thu nhập cố định) mà nó sẽ tiềm ẩn những rủi ro có thể phát sinh.

Bạn không thể chắc chắn mọi vấn đề được diễn ra một cách thuận lợi, do đó nguồn thu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trước khi quyết định đầu tư bạn phải chuẩn bị tinh thần chấp nhận rủi ro có thể xảy ra.

Kết

Trong thị trường tài chính, cơ hội kiếm tiền của mỗi người là như nhau. Vấn đề quan trọng là bạn phải đặt mục tiêu đạt tự do tài chính càng sớm càng tốt, do đó bạn cần bắt đầu ngay. Con đường tự do tài chính không giới hạn với bất kỳ một ai. Hãy chủ động tạo ra nguồn thu nhập thụ động bằng sự lý trí, sự thông minh và kiên trì của mình bạn nhé.

Maybe you are interested

 • Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

  Áp dụng ngay 6 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất hiện nay

  Tuổi trẻ là quãng thời gian để chúng ta phấn đấu cho sự nghiệp và học cách tiết kiệm tiền cho những dự định về sau. Vì vậy, thay vì việc phung phí tiền vào những khoản không tên, ngay bây giờ hãy để dành tiền vào những mục đích có ích hơn. Cùng áp […]

 • Trend Definition And Trading Tactics

  Contents Market Study Trend Industry Analysis Of Retirement Communities Consumers Will Step Into Virtual Reality Vr And Augmented Reality Ar Experiences Common Trends Research by Cisco found that by 2022, video will account for 82% of all online traffic. Videos are 53x more likely to generate first-page SERP rankings than other SEO tactics. Today, 84% […]

 • Chí Tài qua đời

  Chí Tài qua đời vào ngày bao nhiêu, nguyên nhân là gì?

  Diễn viên hài Chí Tài qua đời khiến cho nhiều nghệ sĩ, bạn bè và cả các fan hâm mộ không khỏi tiếc thương và bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của anh. Chiều ngày 9/12/2020 theo nguồn tin từ quản lý cũ của nam danh hài, anh bị đột quỵ và được […]

 • Fan rap tháng 8 là gì? Ý kiến của cộng đồng và các rapper

  “Fan rap tháng 8 là gì?” đang là câu hỏi được rất đông người tò mò, nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao lại có khái niệm này, nó ám chỉ điều gì. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về Fan rap tháng 8 vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm […]

 • vay tiền chỉ cần CMND và bằng lái xe

  Vay tiền chỉ cần CMND và bằng lái xe đơn giản nhất

  Trong cuộc sống, sẽ có những lúc chúng ta gặp phải những khó khăn trong vấn đề tài chính. Chính vì vậy mà có không ít các sản phẩm vay vốn ra đời, đáp ứng tối đa nhu cầu của đông đảo khách hàng. Trong đó, hình thức vay tiền chỉ cần CMND và bằng […]

 • Soi kèo Leon vs Atlas

  Nhận định soi kèo Leon vs Atlas, 09h05 ngày 01/09: VĐQG Mexico

  Xét về lợi thế trên sàn đấu, Atlas không thể so được với Leon. Đội chủ nhà Leon đã có vị thế tại Mexico. Trong giai đoạn Apertura của BXH, Leon đứng vị trí thứ 7 với số điểm 11. Nếu Leon thắng trận cầu muộn hôm nay sẽ cải thiện được vị trí của […]