Xem hướng nhà theo phong thủy mang lại nhiều may mắn

Đối với người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung thì xem hướng nhà để biết việc bạn xây một ngôi nhà có hợp với việc làm ăn, sức khỏe của gia chủ hay không. Vì vậy, hầu hết khi bất cứ ai bắt đầu xây hoặc mua một ngôi nhà đề xem phong thủy cả nó. Điều này giống như là một phong tục, nghi lễ không thể thiếu  của người dân Việt Nam.

Để lựa được một ngôi nhà có hướng chính xác không phải là điều dễ dàng. Chúng ta phải xem về cửa nhà, cổng nhà, cửa chính, bếp,…và dựa theo tuổi của người lớn nhất trong gia đình. Thông thường là theo thứ tự ông,bà,cha,mẹ,..căn cứ vào mệnh của gia chủ để tìm ra hướng nhà tốt nhất.

Những nguyên tắc khi xem hướng nhà

Xem hướng nhà

Hiện nay có rất nhiều cách xem hướng nhà khác nhau, làm cho gia chủ băn khoăn và lo lắng không biết nên chọn cách nào. Vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa các bạn những cách xem hướng nhà tốt nhất.

1.Hướng nhà xác định theo các điều kiện có trước

-Địa thế khu đất bạn xây nhà

-Hướng gió chủ đạo

-Cường độ bức xạ của mặt trời

Và điều đặt biệt khi xem hướng nhà là bạn phải chọn nơi có khí hậu tốt, khí hậu ở nước ta là nhiệt đới gió mùa ẩm và thay đổi theo các mùa khác nhau :

+Các tỉnh thành phía Bắc thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa hè nóng và mùa đông lạnh, cường độ bức xạ của mặt trời thì thay đổi phụ thuộc vào mùa, các tỉnh thành phía Nam có khi hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, đặc trưng là có nền nhiệt độ cao và nhiệt độ ít thay đổi trong năm, có mưa và độ ẩm phân bố rõ rệt theo mùa, cường độ bức xạ mặt trời lớn quanh năm. Ở nước ta, gió chủ đạo là gió đông nam. Ngoại trừ mùa đông lạnh thì miền bắc còn có thêm gió Đông Bắc.

+Xét về địa hình thì miền Bắc có đất dốc về phía Đông Nam và Nam, miền Trung về phía Đông hoặc Đông Nam, miền Nam dốc về phía Đông Nam hoặc Nam. Riêng khu vực phía Tây thì dốc về phía Nam và Tây Nam.

+Xây nhà cần đặt tọa Sơn hướng thủy, điều này có nghĩa là lưng nhà tựa về đất cáo, trước nhà thì trông về đất thấp, đồng thời phải đón được gió Đông Nam.

2.Hướng nhà tùy thuộc vào vùng miền

Xem hướng nhà

+Miền bắc : Trông về hướng như Nam và Đông Nam

+Miền trung : Hướng Đông, Đông Nam và Đông

+Miền Nam : Các hướng Nam, Đông Nam và Đông

+Vùng ven biển phía tây : Hướng Nam và Tây Nam

Điều đặc biệt khi xác định hướng nhà khi bạn xây nhà ở trên núi là thế núi. 

Theo các chuyên gia phong thủy thì xác định hướng nhà cần phải chọn nơi thông thoáng, mát mẻ và không quá nóng hoặc quá lạnh. 

Có 2 hướng khuyến khích khi xem hướng nhà mọi người nên chọn là hướng Nam và Đông Nam vì 2 hướng này thích hợp với chiều dốc và còn đón được gió Đông Nam và tránh được gió Đông Bắc và tránh được bức xạ của mặt trời khí nắng chiếu thẳng vào nhà. 

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Khi xác định hướng nhà thì đặc biệt bạn phải xác định hướng nước chảy, bao gồm nước mặt và nước ngầm. Nhà nào có hướng nước chảy từ trái sang phải là cực kỳ tốt.

Người ta xác định hướng nước chảy được gọi là Thủy đầu và điểm mà nước chảy đi là Thủy khẩu. Hai đường tiếp tuyến của Thủy đầu và Thủy khẩu là nơi tốt nhất làm tâm của nhà (gọi là tâm đất hoặc huyệt đất).

Tuy nhiên các đường tiếp tuyến này có lưu ý là đôi khi phải ngắm bằng mắt vì ít có bản đồ chính xác để vẽ trên giấy. Đường chỉ hướng nhà được xác định theo bản đồ Trạch quẻ để có được cung tốt và có thể chuyển dịch song song với nhau chạy theo đường Thủy khẩu. 

Thực tế, không dễ gì mà bạn xác định được Thủy khẩu và Thủy đầu. Cách dễ nhất để bạn làm là đặt hướng nhà về nơi đất thấp và đón được gió chủ đạo.

Chi tiết xem hướng nhà phong thủy

Xem hướng nhà

Nhưng cũng có nhiều miếng đất đã có sẵn vị thế và chúng không thể xoay chuyển được hướng nhà. Với trường hợp này bạn có thể xác định hướng nhà theo các cách sau:

-Lấy sông hồ làm hướng nhà: Nhà nhìn ra hướng sông hồ.

-Lấy Minh đường (khoảng không gian trống trước nhà) làm hướng nhà: Nhà trông ra Minh Đường(Minh đường là mảnh đất trống hoặc công viên trước nhà)

-Lấy phố chính làm hướng nhà: Là nhà nhìn ra phố chính.

-Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: Khi nhà bạn có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà.

-Lấy núi để toạ lưng nhà.

-Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.

Bài viết xem hướng nhà đã giải đáp cho bạn các cách chọn hướng nhà tốt nhất khi xây nhà. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo !

Maybe you are interested

 • Ngày vía thần tài cúng gì? Tiennhanhmoingay.com

  Ngày vía thần tài cúng gì để mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình, giúp công việc làm ăn thuận lợi hơn? Thường thì người dân Việt Nam có thói quen mỗi khi làm việc gì thì gia chủ sẽ cầu khấn thần tài xin được may mắn.  Bạn sẽ thấy cúng thần […]

 • Mệnh thổ

  [Phong thủy ngũ hành] Mệnh Thổ hợp màu gì?

  Mệnh thổ hợp màu gì? Đây có lẽ là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người thuộc mệnh Thổ. Việc lựa chọn đúng màu hợp mệnh sẽ giúp người mệnh thổ thu hút thêm của cải và tài lộc, tiêu trừ được vận rủi và mang lại may […]

 • Cách đặt thần tài thổ địa đúng cách hút tài lộc may mắn

  Cách đặt thần tài thổ địa theo tín ngưỡng phong tục của người Việt là rất quan trọng. Bởi như chúng ta biết đây là cập ông thần tài phù hộ đem lại tài lộc. Vậy nên không thể làm qua loa cho có được. Vậy hướng đặt bàn thờ thần tài như thế nào […]

 • nóng tai

  Nóng‌ ‌tai‌ ‌là‌ ‌điềm‌ ‌báo‌ ‌lành‌ ‌hay‌ ‌dữ?‌ ‌

  Nóng tai là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra. Bỗng dưng một ngày chúng ta cảm thấy tai mình đỏ và nóng dần lên. Thông thường, đây là một hiện tượng cho thấy chúng ta lo lắng hoặc hồi hộp một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, xét về tâm linh lại là điềm […]

 • Chuồn chuồn bay vào nhà

  Chuồn chuồn bay vào nhà là điềm báo gì? Đánh con nào dễ trúng?

  Chuồn chuồn là loài côn trùng rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các vùng nông thôn hầu hết đều có chuồn chuồn sinh sống. Chúng thường sống trong bụi rậm và thức ăn của chúng là ruồi, muỗi, côn trùng…Người ta thường có câu “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao […]

 • Gà vào nhà có điềm gì

  Gà vào nhà có điềm gì? Đánh con nào dễ trúng nhất?

  Gà là loài không còn xa lạ với chúng ta, nhất là vùng nông thôn hầu hết nhà nào cũng nuôi gà. Chính vì điều này mà ít ai quan tâm đến điềm báo khi gà vào nhà. Bỗng một ngày chúng ta thấy gà bay vào nhà thì có thể là họa hoặc phúc […]